ใครชอบกินมะพร้าวอ่อน ยกมือขึ้น
แล้วใครชอบกินเค็ก ยกมือขึ้น
ใครยกมือขึ้นครบสองครั้ง ให้ เข้าแถวเรียงหนึ่งตามมาดูวิธีทำกัน

ส่วนผสมชิฟฟอน
ส่วนที่ 1
- แป้งเค็ก 90 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- น้ำตาลป่น 60 กรัม-
- เกลือ 1/4 ชช.
- กะทิ 35 กรัม
- น้ำมันพืช 35 กรัม
- น้ำมะพร้าว 25 กรัม
- ไข่แดง 3 ฟอง

ส่วนที่ 2
-  ไข่ขาว 3 ฟอง
- น้ำตาลป่น 60 กรัม
- tartar 1/4 ชช.

เริ่มทำ
ร่อนแป้งกับผงฟูสัก 3 ครั้งพักไว้
นำส่วนผสมที่เหลือใส่รวมกัน คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
แล้วนำไปเทใส่แป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

ลับไปเริ่มส่วนผสมชุดที่ 2 โดยตีไข่ขาว กับ tar tar สัก 15 วินาที แล้วเปลี่ยนสปีดสูงขึ้น
เริ่มใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมดไข่ขาวตั้งยอดดีแล้วหยุดเครื่อง

นำไข่ขาวนี้ตักใส่ส่วนครั้งแรกทีละน้อย ใช้พายยางคนให้เข้ากันดีจนไข่ขาวหมด
สังเกตุดูว่าเมื่อตลบส่วนผสมขึ้นมา จะได้สีส่วนผสมกลมกลืนกัน ถ้ายังมีส่วนของสีเข้ม
และอ่อนปะปนกันแสดงว่ายังคนไม่เข้ากันดี ให้ใช้พายยางเกลี่ยส่วนผสมให้กระจายตัว

ตั้งเตาอบไฟบนล่างที่ 180 C
เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่รองก้นด้วยกระดาษไขเท่านั้น

นำเข้าอบจนสุก เช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู
ถ้ามีของเหลวติดแสดงว่ายังไม่สุก

ส่วนผสมครีมมะพร้าวอ่อน

- กะทิ 250 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช.
- น้ำมะพร้าว 150 กรัม
- แป้งกวนไส้ 30 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน ปริมาณ มากน้อยตามชอบ
- เนย 30 กรัม

วิธีทำครีมมะพร้าว

นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นมะพร้าวอ่อน และ เนย
ตั้งไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นหนืด
ชิมรสดู ถ้าชอบหวาน หรือเค็ม ปรุงรสเพิ่มได้
จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อนลงไป คนสักพัก ปิดเตา
ใส่เนยลงไปคนจนเนยละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็น

ปล่อยครีมให้เย็นตัว หันมาสไลด์ชิ้นเค็กออกเป็น 2 ชั้น เพื่อใส่ใส้ครีมมะพร้าวตรงกลาง
จะได้อร่อย ตู้ม ตู้ม

ยังอ้วนไม่พอ ต้องทำครีมเนย เพื่อความอร่อยยกกำลังสอง
(เลิกคิดเรื่องน้ำหนักและคอเลสตอรอล)

ส่วนผสมครีมเนย

- เนยสด 225 กรัม หรือ 1 ก้อน
- เนยขาว 150 กรัม
- น้ำตาล 280 กรัม
- เกลือ 1/2 ชช.
- นมจืดระเหย 75 กรัม
- น้ำ 90 กรัม

วิธีทำ

ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาล เกลือ น่ำ และนม ใส่หม้อ ต้มไฟอ่อน
คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี พักไว้จนกว่าจะเย็น

ตีเนยจนขึ้นฟู แล้วค่อยใส่เนยขาว ตีจนเข้ากันดีและเนยขึ้นฟูดี
ค่อยๆเทน้ำเชื่อมลงในโถตี ระหว่่างตีลองชิมดูอีกทีก็ได้
ถ้าหวานแล้ว ก็หยุดไม่ต้องใส่น้ำเชื่อมจนหมด
ระหว่างตีเนย ถ้าห้องร้อนไปเนยอาจละลายได้
ให้นำเนยที่ตีเสร็จแล้วเข้าตู้เย็นสักพักแล้วค่อยนำออกมาทาครีม

นำไส้ครีมมะพร้าวใส่ในชิ้นเค็กตรงกลาง ประกบเค็กสองชิ้น
แล้วค่อยนำครีมเนยมาทาให้รอบชิ้นเค็ก
ตกแต่งขอบให้สูงขี้นเล็กน้อย เพื่อจะได้ใส่ครีมมะพร้าวตรงกลางได้

ถ้าไม่แต่งครีมที่ขอบเค็กเลย จะใช้พิมพ์ฟอยล์อบแป้งเค็กแทนก็ดี
ประหยัดเวลาการแต่งหน้าเค็ก
และที่สำคัญ จะไม่มีใครรู้ว่า ปาดครีมเนย ไม่ได้เรื่อง อิๆ

อบเสร็จก็ใส่ครีมมะพร้าวลงไป ปิดฝา ผูกโบว์
เท่านี้ก็ส่งไปให้คนที่รัก แทนคำพูดได้แว้ว

ไม่ได้หวานแหวว แต่นำเสนอ เผื่อสาวๆ จะไปทำให้คนพิเศษในวาระต่างๆ
รับรอง คนรับปลื้ม แถมจะบอกว่า ขอเบิ้ลลลล หน่อยที่รัก ฮิ้วววว

2 Responses to “ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน”

  • ณลินพรรณ ณลินพรรณ พูดว่า:

    มาช้าตลอด น่ากินมากกกก…….น้ำยายหยัย…

  • Practice makes Perfect Practice makes Perfect พูดว่า:

    มาดูตอนกินข้าวกลางวันเสร็จพอดี
    ถ้าได้ชิพฟรอนมะพร้าวรูปหัวใจสักชิ้น
    คงมีความสุขเพราะขนาดถ้วยกำลังเหมาะจริงๆ
    เอื๊อกกกก!!! ขอโทษกลืนน้ำลายดังไปหน่อย อิ อิ