เกษียร เกษียน เกษียณ

เกษียรเป็นคำเก่าที่ไม่ค่อยจะได้เขียนได้ใช้กันในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่อาจจะหลงลืมกันไปแล้ว แต่ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าจะคงพอจำกันได้ว่าหมายถึงน้ำนม มีที่มาจากเรื่องราวการกวนน้ำอมฤตของยักษ์และเทวดาที่เรียกกันว่า กวนเกษียรสมุทรหรือกวนทะเลแห่งน้ำนม คำว่าเกษียน ก็เป็นคำเก่าอีกเช่นกัน มีความหมายว่าเขียน ผู้ที่ทำงานราชการในสมัยก่อนจะใช้กันว่า เกษียนหนังสือราชการ ซึ่งก็หมายถึงการเขียนคำสั่งในหนังสือราชการ

และคำว่าเกษียณ คำสุดท้ายที่สะกดด้วย เป็นคำที่เรารู้จักคุ้นหูเข้าใจกันดีในปัจจุบัน ที่มีความหมายว่าสิ้นไป การเกษียณอายุจึงเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นการสิ้นกำหนดเวลาการทำงานไม่ว่าจะเป็นราชการหรือเอกชน

เรื่องของการเกษียณอายุราชการของในแต่ละประเทศนั้นจะกำหนดเอาไว้แตกต่างกันออกไป(อย่างเช่นมาเลเซียกำหนดไว้ที่56ปี)แต่ส่วนมากแล้วจะกำหนดเอาไว้ที่60ปี อย่างเช่นไทย จีน กำหนดเอาไว้เท่ากัน ภายหลังก็มีหลายประเทศพยายามที่จะมีการขอขยายอายุการเกษียณราชการออกไปอีก 

ในเรื่องของการขอเพิ่มอายุเกษียณนี้ เมื่อเร็วๆนี้มีข่าวจากประเทศจีนว่าก็กำลังมีการพิจารณาจะขอขยายเป็น65ปี(ทั้งชาย-หญิง)จากที่กำหนดไว้60ปีสำหรับชาย และ55ปี(สำหรับหญิงในส่วนของเจ้าหน้าที่พลเรือนของรัฐ)และ50ปีสำหรับหญิงที่ทำงานในภาคอื่นๆ สาเหตุที่ขอก็ด้วยเหตุผล ขาดแคลนกองทุนบำนาญ และที่ง่ายๆว่าขาดแคลนแรงงาน(ที่มีประชากรเป็นพันๆล้านคน) ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้รับการคัดค้านกันมากสำหรับคนทั่วไปที่บอกว่า คนหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่จะหางานทำกันยากขึ้น

บ้านเราได้มีการขอขยายการเกษียณอายุราชการบางตำแหน่งออกไปมานานก่อนหน้านี้แล้วที่ทราบกันดีก็คือผู้พิพากษาที่ให้ขยายออกไปได้จนถึง70ปีก็ด้วยเหตุผลว่ามีวุฒิภาวะมีประสบการณ์ในการทำงานสูงรวมทั้งมีความสุขุมรอบคอบในการพิจารณาคดีได้ดีกว่าคนหนุ่มคนสาว หน่วยงานอื่นๆก็ได้มีความพยายามในการขอขยายเวลาในการเกษียณอายุออกไปกันมากขึ้น โดยมีข้ออ้างว่าขาดแคลนบุคลากรและอีกทั้งผู้คนก็มีสุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาวขึ้น

ในเรื่องของการขยายอายุเกษียณราชการออกไปให้นานขึ้นอีกนั้น ที่จริงก็ไม่มีความจำเป็นมากนัก การเกษียณอายุที่60ปีถ้าจะว่าไปแล้วก็เหมาะสม ถ้าเริ่มเข้ารับราชการตั้งแต่อายุ20ปีก็ใช้เวลาทำงานนานถึง40ปี ก็นับว่านานพอสมควร ควรที่จะพักผ่อนหาความสุขได้แล้ว (จากสถิติอายุของชายไทยเมื่อปี2548อายุขัยโดยเฉลี่ยจะอยู่กันที่70ปีหญิง74ปี)

ใครที่อยากทำงานต่อก็ควรพิจารณาเป็นกรณีๆไป อย่างเช่นข้าราชการครูที่บอกว่าขาดแคลนบุคลากรก็ควรพิจารณาจ้างครูที่เก่งที่เกษียณให้เป็นครูพิเศษหรือครูพาร์ทไทม์ โดยให้ค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมงหรือรายคาบที่สอนแทน ก็คงแก้ปัญหาไปได้โดยไม่ต้องต่ออายุเกษียณกัน

วัยหลังเกษียณเป็นวัยที่สมควรได้รับการพักผ่อนหลังจากที่ได้ตรากตรำทำงานหนักมาเป็นเวลานาน(บางคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตอาจจะทำใจลำบากเมื่อยามถอดหัวโขน)ปล่อยให้คนรุ่นใหม่ได้ทำงานกันบ้าง อย่าไปยึดติดกับตำแหน่งหรือว่าความสามารถของตัวเองว่าจะไม่มีใครทำได้ ขอให้ทำใจให้”ว่าง” โลกใบนี้หรือประเทศชาติของเราคงไม่ล่มสลายลงไปเพราะเราเป็นแน่

เกษียณไปแล้วก็ขอให้ดูแลสุขภาพให้ดี(ตามวัย) ใช้เงินใช้ทองอย่างมีเหตุผลรอบคอบ ทำตัวทำใจให้มีความสุข ดังที่ใครเคยว่าไว่ว่า

วัยเกษียณนั้นก็คือวันเกษม

4 Responses to “เกษียร เกษียน เกษียณ”

 • เคน เคน พูดว่า:

  ขอบคุณมากเหมือนกัน ที่ยังมาพบกันอยู่

 • Practice makes Perfect Practice makes Perfect พูดว่า:

  เดชะบุญกคช.ไม่มีนโยบายเกษียณอายุ 65 ปี อาจมีพนักงานถึงกระอักได้ 55555

 • peterpan peterpan พูดว่า:

  ขอบคุณนะคะเป็นความรู้ดีดีใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงจริง ขณะที่เขียนอยู่นี่มีคนตะโกนถามว่า เกษียณ เนี่ย น หรือ ณ รีบตะโกนบอกเลยว่า ณ แล้วที่สะกดด้วย น กับ ร ก็มีนะคะ ^^

 • Woman from Mars Woman from Mars พูดว่า:

  ยังมีคนใช้ตัวสะกดผิด กับคำว่าเกษียณ อยู่มาก
  และเพิ่งรู้ศัพท์เพิ่มคำว่า เกษียน แปลว่า “เขียน”
  ขอบคุณจริงๆค่ะ