ขนุน

 

ขนุน เป็นไม้ผล ซึ่งเป็นทั้งสมุนไพร และเป็นไม้มงคล คนไทยในสมัยก่อนนิยมปลูกไว้หลังบ้าน โดยมีความเชื่อว่า จะมีผู้คนสนับสนุน ค้ำจุน ไม่มีการตกต่ำ ความเชื่อในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมือง เริ่มที่จะลดน้อยลง เพราะไม่มีที่ทางที่จะปลูก แต่ใครที่พอมีที่บ้างก็ยังคงรักษาความเชื่อเอาไว้ โดยปลูกเอาไว้ในทำนอง “ไม่เชื่อก็อย่าไปลบหลู่”

ขนุน นอกจากเป็นไม้ผลที่เราเอาเนื้อหุ้มเมล็ดหรือ ยวง มากินกัน โดยมีคุณค่าทางอาหารมากมายแล้ว ยังมีคุณสมบัติในทางยา โดยเป็นยาระบายอย่างอ่อนด้วย

ขนุนในแง่ของสมุนไพรอย่างอื่น ก็มีประโยชน์มีคุณค่า  ไม่น้อยหน้าเลยเหมือนกัน โดยเริ่มกันจากใบ ถ้าเอาใบสดไปตำ แล้วพอกที่แผล จะช่วยรักษาแผลได้ และถ้าเป็นแผลพวกฝีหนองด้วยแล้วจะดีมาก

ผลอ่อน ลูกเล็กๆ ใช้กินสดๆเป็นยาแก้ท้องเสีย ทางภาคเหนือจะเอาผลดิบที่ไม่แก่นักไปทำแกง ทำตำขนุน ซึ่งก็อาหารช่วยป้องกันท้องเสียได้ดี 

เมล็ดขนุน ถ้านำไปต้มกิน นอกจากจะมีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว ยังช่วยบำรุงน้ำนมของสตรีหลังคลอดบุตร ให้มากขึ้น ถ้าใครมีภรรยาหลังคลอดบุตรใหม่ๆ ถ้าอยากให้มีน้ำนมมากๆ ควรไปหามาให้กินกัน

แก่นของไม้ขนุน นำไปย้อมผ้า หรือย้อมจีวรของพระ ที่เราเรียกกันว่าสีกรัก กันนั่นแหละ และถ้าเอาเนื้อไม้ขนุนไปทำเครื่องดนตรีไทย ที่เรียกว่า จะเข้ ว่าถือกันว่าสุดยอดกันเลยทีเดียว…